advertisement

จ้างบริษัทใหญ่ก็พลาดได้ ฉาบปูนกำแพงไม่เท่ากัน หลังแก้ไขกลับแย่กว่าเดิม

การที่เราซื้อบ้าน หรือสร้างบ้านใหม่ เราก็คงอยากจะให้บ้านของเรา มีสภาพใหม่สวยงามไปนานๆ ไม่อยากให้มีจุดตำหนิหรือเสียหายเกิดขึ้น

advertisement

        การที่เราซื้อบ้าน หรือสร้างบ้านใหม่ เราก็คงอยากจะให้บ้านของเรา มีสภาพใหม่สวยงามไปนานๆ ไม่อยากให้มีจุดตำหนิหรือเสียหายเกิดขึ้น จึงต้องจ้างช่างที่มืออาชีพและมีความรับผิดชอบต่องานด้วย

        แต่สำหรับกรณีนี้คงจะเสียความรู้สึกไม่น้อย เมื่อจ้างบริษัททำบ้านราคาค่อนข้างสูง แต่กลับมีการฉาบปูนผนังไม่เท่ากัน หลังแก้ไขก็แย่ลงไปกว่าเดิม โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า….

advertisement

     "สอบถามหน่อยครับ จ้างบริษัทบริษัทนึงทำบ้าน แล้วเขาฉาบปูนกำแพงไม่เท่ากัน (ความหนาไม่เท่ากัน) ผมพึ่งเห็นตอนเขาวางขอบอลูมิเนียมก็เลยบอกให้เขาแก้ แต่พอแก้มาแทนที่เขาจะทำไล่ระดับให้มันดูเนียน เขากลับแก้ให้มันโค้งเข้ามาหากรอบอลูมิเนียมผมต้องทำยังครับ ให้เขามาแก้ใหม่แล้วแต่ว่าต้องแก้แบบไหนดีครับ

      ปล. บ.ใหญ่ครับ ค่าก่อสร้าง ตรม. ละ 15,000 ครับ" ซึ่งชาวเน็ตส่วนใหญ่ก็แนะนำให้ติดบัวหน้าต่างแทนการแก้ไขผนังปูน  

        งานฉาบปูนก็จะมีขั้นตอนการทำงานอยู่หลายขั้นตอน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพและความเหมาะสมของพื้นผิวผนังที่จะทำการฉาบปูน เช่น ขั้นตอนการจับเซี้ยม, จับปุ่ม, การสลัดดอก,กรุตาข่าย, ขึ้นปูน (ฉาบปูน), ปาดสามเหลี่ยม, เสริมปูน, ปั่นตีน้ำ, ลงฟอง, ปัดด้วยไม้กวาด เป็นต้น โดยวัตถุประสงค์หลัก เพื่อให้ผนังเรียบเนียนยิ่งขึ้น

ขั้นตอนการฉาบ

1. รอผนังที่ก่อเซ็ทตัวอย่างน้อยเป็นเวลา 7 วัน โดยระหว่าง 7 วันนั้นให้มีการรดน้ำบ่มผนังอย่างต่อเนื่องด้วย

2. เช็คสภาพผิวผนังว่าอิฐยึดเกาะกันดี ผนังไม่โอนเอนเคลื่อนไหวได้ หากผนังมีการโน้มเอียงหรือเว้ายุบ จนเกินกว่าที่ปูนฉาบจะปิดผิวและทำให้ได้ระดับเท่ากัน (เมื่อฉาบไม่เกิน 2.5 เซนติเมตร) ให้สกัดส่วนเว้าแอ่นออก เพื่อลดโอกาสหลุดล่อนจากการฉาบที่หนาเกินไป

advertisement

3. จับเซี้ยมและจับปุ่ม เพื่อเป็นการฉาบให้ได้ระดับ และความหนาที่เหมาะสม โดยสามารถดูได้จากภาพประกอบ ซึ่งนิยมใช้ เสือ ซีเมนต์ ปูนซีเมนต์ผสม ก่อ ฉาบ เท มาผสมกับทรายให้มีส่วนของปูนเข้มขนกว่าการใช้งานทั่วไป เรียกว่า ปูนเค็ม

4. ก่อนการฉาบ 1 วัน ให้มีการรดน้ำในช่วงเย็น จากนั้นก่อนทำการฉาบในวันถัดไปให้รดน้ำผนังในช่วงเช้า ทิ้งให้หมาดก่อนทำการฉาบ ห้ามฉาบขณะที่ผนังยังเปียกน้ำ เพราะจะทำให้ปูนไม่ยึดเกาะกับ

5. การบ่มผิว ควรมีการรดน้ำผนังอย่างต่อเนื่องไปอีกวันละอย่างน้อย 1 ครั้ง ติดต่อกัน 3 – 7 วัน หากอากาศร้อน มีแดดจัด หรือลมพัดแรง จนทำให้ผนังเสียน้ำเร็วเกินไป ควรเพิ่มการรดน้ำเป็น 2-3 ครั้งต่อวัน และยืดระยะเวลาการลดออกไป อาจใช้การบังแดดลมด้วยการขึงผ้าใบช่วยในบริเวณที่สัมผัสกับอากาศที่รุนแรง

advertisement

       ในการสร้างบ้านทุกคนก็ย่อมอยากได้บ้านใหม่ ไร้ตำหนิ ซึ่งประเด็นนี้ก็พอจะเข้าใจถึงความรู้สึกของเจ้าของบ้าน ว่านี่ไม่ใช่เรื่องเล็กสำหรับเขา

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tan Satit Thanyakitpohkin 

advertisement
advertisement