advertisement

สุดอลังการ งานบัวปูนปั้นบ้านหลังใหญ่ ช่างเผยภาพขั้นตอนการทำสุดเจ๋ง

คิ้วบัว เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นมา เพื่อปกปิดบัวขอบรอยต่อของตัวอาคาร จึงถือว่าเป็นลักษณะของการตกแต่ง

advertisement

          คิ้วบัว เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นมา เพื่อปกปิดบัวขอบรอยต่อของตัวอาคาร จึงถือว่าเป็นลักษณะของการตกแต่ง และ การออกแบบภายใน หรือแม้แต่ การตกแต่งภายนอก (Exterior) ด้วยเช่นกัน เราได้ใช้ คิ้วบัว มาประดับตกแต่งตัวอาคาร เพื่อเพิ่ม ความสวยงาม 

        วันนี้เราจะพาไปดูผลงานการทำบัวสุดอลังการของช่างผู้ใช้เฟสบุ๊ก Nattakit Srimuenthong ได้โพสต์ผลงานบัวปูนปั้นบ้านหลังใหญ่ บัวก็เลยต้องใหญ่ตามแบบบ้าน เป็นยังไงนั้น ตามไปดูกันเลยครับ

advertisement

ขอฝากผลงานด้วยนะครับ งานบัวปูนปั้นครับ 

 

       บัวปูนปั้น หมายถึง การทำบัวโดยการปั้น ตามชื่อเลยค่ะ เครื่องมือที่ใช้ปั้นก็มีลักษณะคล้ายๆ กับเกรียงเหล็กที่ใช้ในงานก่ออิฐ แต่จะมีหลายขนาด เช่น เล็ก ใหญ่ เรียว แหลม ใช้สำหรับปั้น,แซะหรือขูดปูน ให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ ในปัจจุบันนี้บัวปูนปั้นที่ทำมาเพื่อตกแต่งบ้านก็ไม่ค่อยทำกันแล้ว เนื่องจากทำยาก และเสียเวลา มัวมานั่งปั้นอยู่กว่าจะได้แต่ละชิ้นไม่ทันทำมาหารับประทาน แต่ก็อาจมีบ้างที่ยังทำสไตล์นี้อยู่ ก็จะเป็นกลุ่มคนที่ชอบแต่งบ้านแบบสไตล์วินเทจ

advertisement

        สำหรับวิธีทำบัวปูนแบบนี้ มองดูเหมือนง่ายแต่บอกได้เลยครับว่าไม่ง่าย มีขั้นตอนรายละเอียดอยู่หลายขั้นตอน ตั้งแต่การทำโต๊ะสำหรับรูดบัว การทำบล็อกสำหรับรูดปูน การเซ็ทตัวบล็อกสำหรับรูดบัวให้สามารถวิ่งได้เป็นแนวตรง บางคนที่ยังไม่เคยเห็นวิธีทำอาจอยากจะลองทำเองเพื่อเอามาใช้แต่งบ้าน ผมว่าถ้าจะเอามาใช้โดยไม่ได้ทำเป็นอาชีพไปซื้อเขาเอาหน้าปากซอยจะดีกว่า

        สำหรับช่างมือสมัครเล่นที่อยากทำเป็นอาชีพก็ต้องหาวิธีศึกษาเอาจากหน้างานจริงครับ ผมคงจะไม่ลงรายละเอียดมากสำหรับขั้นตอนการทำ เอาแค่ให้พอรู้ว่าเขาทำกันอย่างไร? มีที่มาที่ไปอย่างไร? และเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในงานนี้มีอะไรบ้าง 

advertisement

**วิธีทำบัวปูน (รูดบัว)นี้ จะใช้แค่ปูนซีเมนต์ผสมกับทรายละเอียด
**การรูดบัวไม่ใช่ว่ารูดครั้งเดียวแล้วเสร็จเลยนะครับ อย่างน้อยก็ต้องรูดประมาณ 3 เที่ยว บัวปูนถึงจะเรียบเนียนได้รูปทรงตามที่ต้องการ การรูดแต่ละครั้งก็จะต้องทิ้งไว้ให้ปูนเซ็ทตัวแล้วค่อยรูดครั้งต่อไป และการรูดบัวแต่ละครั้งบัวฯก็จะได้รูปทรงเหลี่ยมมุมชัดเจนขึ้นและผิวเรียบเนียนขึ้น จนถึงเที่ยวสุดท้ายบัวฯจะได้รูปทรงชัดเจนและผิวเรียบเนียนที่สุด(เที่ยวสุดท้ายต้องเก็บงานผิวหน้าบ้วปูนโดยการใช้ปูนฉาบสำเร็จรูปไม่ต้องผสมทราย เพื่อให้ได้ผิวบัวปูนที่เรียบมันเมื่อแห้งหรือแข็งตัวแล้ว)

       เป็นบัวปูนปั้นที่ต้องบอกเลยว่าใหญ่อลังการเป็นอย่างมากเลยทีเดียว อลังการรอบบ้านหลังใหญ่หรูหรา อยากให้ตอนที่สร้างเสร็จสมบูรณ์มากๆ จะสวยขนาดไหน 

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.com  


advertisement
advertisement