advertisement
12424

ไอเดียสุดว้าว ปาดปูนก่ออิฐแบบรวดเร็ว แต่งานเนี๊ยบ เหลือเวลาว่างแน่นอน

หากเราเคยเห็นการก่ออิฐด้วยปูนเป็นชั้นๆ เราคงจะเห็นช่างขะมักเขม้นในการปาดปูนลงบนก้อนอิฐด้วยเกรียงอันเล็กๆ และอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร

advertisement

         หากเราเคยเห็นการก่ออิฐด้วยปูนเป็นชั้นๆ เราคงจะเห็นช่างขะมักเขม้นในการปาดปูนลงบนก้อนอิฐด้วยเกรียงอันเล็กๆ และอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร หากต้องการงานที่เนี๊ยบหรือโชว์ปูนเปลือย 

        แต่วันนี้เรามีภาพไอเดียดีๆ กับการใช้อุปกรณ์ช่วยในการก่อปูนแบบรวดเร็ว แถมยังเนี๊ยบ ชั้นปูนเป็นแนวเท่ากันอีกด้วย โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Boyd Kung ได้เผยคลิปวีดีโอลงในกลุ่ม สถาปนิกคิด อะไร พร้อมระบุว่า 

advertisement

       ก่ออิฐบล็อกใครก็ว่าทำยาก เนื่องจากปูนสำเร็จรูปที่มีคุณสมบัติทำให้ปูนก่อเหนียว มีการยึดเกาะอิฐที่ดี นุ่มเบามือมีระยะแห้งตัวที่เหมาะสมก็ช่วยให้ได้ผนังแข็งแรงทนทานแบบที่ต้องการแล้ว เพียงแค่ฉีกถุงผสมน้ำ ก็สามารถเริ่มงานได้ทันที จะง่ายอย่างไร ไปดูอ่านกัน

ขั้นตอนการก่ออิฐ

      1. บ่มอิฐบล็อกโดยราดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ

      2. ผสมปูนก่อทั่วไป กับ น้ำสะอาดในอัตราส่วนที่เหมาะสม

       3. เริ่มก่อชั้นแรกให้ใช้เกรียงตักปูนโปะลงไปบนพื้นที่ที่จะก่อให้มีความยาวพอๆกับความยาวของอิฐบล็อก แล้วปาดให้เป็นสันแนวสามเหลี่ยมจากนั้นก็นำอิฐบล็อกวางลงไปโดยด้านที่เอาหงายขึ้นเพื่อก่อชั้นต่อไปต้องเป็นด้านทึบเท่านั้น

      4. ก้อนต่อไป ก็ทำคล้ายๆก้อนแรก คือโปะปูนลงไปปาดเป็นสันสามเหลี่ยมก่อน แต่ด้านที่จะต่อกันของอิฐบล็อกให้ป้ายปูนเข้าไปที่ด้านข้างที่จะต่อกันด้วย ซึ่งมันจะเป็นร่องเว้าอยู่เนื้อปูนก็จะเชื่อมประสานอิฐบล็อกก้อนใหม่ให้เข้ากับก้อนเดิมจากนั้นก็ปาดปูนส่วนเกินตกแต่งให้เรียบร้อย

advertisement

       5.การก่อชั้นบน ก็ทำคล้ายกัน คือโปะปูนลงไปก่อนแล้วปาดเป็นสามเหลี่ยมแต่ส่วนที่เราจะวางลงไปคือ ให้กึ่งกลางก้อนอิฐบล็อกอยู่ตรงรอยต่อโดยก่ออิฐบล็อกสับหว่างกัน เพื่อให้เกิดความแข็งแรง

      6. พอเสร็จขั้นตอนการก่ออิฐบล็อกตามที่ต้องการแล้วให้กลับมาบ่มน้ำหลังจากปูนแข็งตัวแล้วอย่างน้อย 3 วันโดยรดน้ำบนผนังที่ก่ออิฐให้ชุ่มชื้นสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 1 ครั้งทำต่อเนื่องจนครบ 1 สัปดาห์ ขั้นตอนนี้สำคัญมากครับเพราะความแข็งแรงของงานปูนจะขึ้นอยู่กับการทำให้เนื้อปูนไม่สูญเสียน้ำเร็วจนเกินไป ช่วยลดปัญหาแตกร้าวได้โดยตรงเพียงเท่านี้ แม้จะเป็นมือใหม่ก็สามารถทำตามได้ง่ายๆ เลย

advertisement

หมายเหตุ

- ในการทำชิ้นงานจำนวนมากควรใช้โม่ผสมปูน

- ควรวางชิ้นงานไว้ในที่ร่มจนกว่าจะแห้งสนิท เพื่อความแข็งแรงคงทน

- ควรทำความสะอาดและใช้ผ้าเช็ดให้แห้งก่อนนำไปเก็บรักษา

       เป็นการปาดปูนที่รวดเร็ว แต่งานออกมาดูดีดูเนี๊ยบมากเลยทีเดียวค่ะ อาจจะไม่ใช่เทคนิคใหม่สำหรับใครหลายๆคน แต่มันช่วยทุ่นแรงได้ดีจริงๆ

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Boyd Kung 
 

advertisement
advertisement