advertisement
18776

ไขข้อสงสัย ทำไมเมืองนอก ชอบทำประตูบ้านตรงกับบันได

ในการสร้างบ้านนั้นมีเรื่องความเชื่อมากมายที่อาจจะทำให้หลายคนต้องปวดหัวในการออกแบบต่างๆ ตรงนั้นต้องแบบนี้ตรงนี้

advertisement

        ในการสร้างบ้านนั้นมีเรื่องความเชื่อมากมายที่อาจจะทำให้หลายคนต้องปวดหัวในการออกแบบต่างๆ ตรงนั้นต้องแบบนี้ตรงนี้ต้องแบบนั้นถึงจะดีถึงจะถูก ก็เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล อย่างเช่นในเรื่องของ ประตูทางเข้าตรงกับบันใดบ้าน ถือเป็นเรื่องต้องระวังเพราะมีผลเสียต่อผู้อยู่อาศัย เพราะทั้งเป็นพลังงานรุนแรงที่เป็นบวกและลบปะทะกัน ถ้าเจริญรุ่งเรืองก็จะขึ้นๆลงๆ อย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีชีวิตโลดโผน อาจจะรุนแรงเจ็บหนัก ไม่สามารถคาดการณ์เหตุต่างๆ ได้ ทางที่ดีควรเลี่ยงไม่ให้ประตูบ้านตรงกับบันได 

       แต่ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Prawit Khangjantuek ได้โพสต์สอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับบ้านที่ต่างประเทศ ทำไมเปิดประตูบ้านมาเจอบันไดเลย โดยระบุว่า… 

advertisement

ทำไมเมืองนอก ชอบมีบันได อยู่หน้าบ้านเลยครับ เปิดประตูบ้านมา เจอบันได ขึ้นชั้นสองเลย

       เกิดจากการออกแบบบ้าน/อาคาร มีฟังชั่นท์การใช้งานที่มีหลักการที่แตกต่างกันบ้านในยุโรป อเมริกา บันไดถือเป็นทางขึ้นสู่ชั้นบน เมื่อกลับบ้านมาจะเข้าห้องนอนของตนเอง ไม่มีความจำเป็นต้องมาข้องแวะที่ชั้นล่างก่อนหรือบางครั้งบ้านหนึ่งหลังหลายครอบครัวหรือมีผู้เช่า เข้าบ้านก็ขึ้นชั้นบนไปห้องของตัวเอง

advertisement

      วัฒนธรรม ความเชื่อ  ฮวงจุ้ย ในไทยที่ยังมีการแนะนำไม่ให้มีบันไดอยู่กลางบ้าน หรือหันทางขึ้นออกหน้าบ้านให้หลบอยู่ในซอก เพื่อความเป็นส่วนตัวของชั้นบนและของเจ้าของบ้านตลอดจนหญิงสาว อาคารที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอยมาก การกระจายคนให้รวดเร็ว หรือการถึงส่วนชั้นบนเร็ว ก็จำเป็นที่จะต้องมีบันไดไว้ด้านหน้า เมื่อเข้าอาคารแล้วก็ขึ้นบันไดไปจุดเป้าหมายเลย

       ในทางกลับกันหากมีเหตุใดๆที่ต้องออกจากอาคาร-บ้านชั้นบนให้เร็วที่สุด นั่นคือบันไดที่อยู่และหันออกหน้าบ้าน บันไดถือเป็นส่วนที่ทำยากสุดของบ้าน สามารถตกแต่งให้สวยงามทางศิลป์ และโครงสร้างทางวิศวกรรมได้หลากหลาย และสามารถแสดงถึงฐานะของเจ้าของบ้าน ดังนั้นจึงมีการสร้างบันไดไว้หน้าบ้าน และในปัจจุบันบ้านในประเทศไทยก็เริ่มที่สร้างบันไดให้อยู่หน้าบ้าน แต่ยังชิดด้านใดด้านหนึ่ง ไม่อยู่กลางบ้าน เช่นทาวน์โฮมหรือบันไดแบบคฤหาสน์ก็เริ่มมีสร้างอยู่กลางบ้าน-หน้าบ้าน แต่มักไม่หันทางขึ้นออกหน้าบ้าน

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

advertisement

        "เกาหลีก็มีเหมือนห้องเล็กๆ เก็บรองเท้าก่อนเข้าบ้านน่ารักดี" "air lock ครับ เมืองหนาวมีงี้ทุกบ้าน" "บ้านเราเมือง ประตูหน้าบ้านเปิดโล่งรับลม แต่จะทำก็ไม่แปลกเก๋ดี"

       "เน้นสะดวกนะผมว่า ดีกว่าต้องไปเดินวนในบ้านเพื่อขึ้น ชั้น 2 ประสบการณ์แต่ก่อนชอบเที่ยวกับบ้านดึก ต้องตะโกนเรียกเมียมาเปิดประตูให้ พ่อตาคงลำคาญ ต่อห้องชั้น 2 พร้อมบันไดหลังบ้านกะว่ากลับมาก็ขึ้นห้องไปเลยไม่ต้องเดินขวางลูกตา น่าจะประมาณนี้"

advertisement

        น่าจะเป็นเรื่องของสภาพอากาศ เมืองหนาว บันไดน่าจะช่วยในการบังลม ป้องกันได้เป็นอย่างดี ต่างจากไทยเป็นเมืองร้อน ประตูบ้านต้องโล่งระบายอากาศเข้าออกได้ดี 

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.com  ขอขอบคุณข้อมูลจาก Prawit Khangjantuek 

advertisement
advertisement