advertisement

จบปัญหาหลังคารั่วซึม ทำงาน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

เริ่มเข้าสู่หน้าฝนแล้ว หลายพื้นที่ฝนตกหนักฝนตกบ่อยแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องรีบแก้ก่อนที่ฝนจะตกถี่ก็คือ หลังคาบ้าน

advertisement

        เริ่มเข้าสู่หน้าฝนแล้ว หลายพื้นที่ฝนตกหนักฝนตกบ่อยแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องรีบแก้ก่อนที่ฝนจะตกถี่ก็คือ หลังคาบ้าน ว่ามีตรงไหนรั่วหรือว่าซึมตรงส่วนใหนของบ้านบ้าง จะได้แก้ไขได้ทันหน้าฝน วันนี้เราจะพาไปดูอีกหนึ่งไอเดียในการจบปัญหาหลังคารั่วซึม 3 ขั้นตอนง่ายๆ จากทางด้าน b_u_n_m_a ได้โพสต์คลิปพร้อมระบุว่า….

advertisement

       จบปัญหาหลังคารั่วซึม ทำงาน 3 ขั้นตอน 1.ล้างหลังคา 2.พ่นลองพื้น 3.ทำการโค้ทตามรอยต่อ 4.พ่นสีให้ใหม่ 5.จบส่งงาน คลิปนี้บ้านลูกค้าที่ ชัยภูมิ  

        หากบ้านใครกำลังเผชิญกับปัญหารอยรั่วของหลังคา ต้องรีบเร่งหาวิธีการรับมือเอาไว้โดยเร็วที่สุด ก่อนที่ปัญหาดังกล่าวจะลุกลามกลายเป็นไฟลามทุ่ง และอาจจะนำมาซึ่งการใช้งบประมาณในการแก้ไขปัญหา ที่มากเกินความจำเป็น เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะมาบอกวิธีการรับมือแบบง่าย ๆ ด้วยการ ซ่อมหลังคารั่ว ในแต่ละจุด

       1. หลังคารั่วจากการผุหรือร้าว การแก้ไขโดยเบื้องต้น สามารถแก้ได้โดยการใช้กาวซิลิโคนมาปิดทับเพื่ออุดรอยรั่ว หากไม่มีก็อาจใช้กาวอะคริลิคหรือเทปกันซึมก็ได้ แต่หากกระเบื้องที่ใช้แตกร้าวและมีความเสียหาย ไม่ใช่แค่รูรั่ว ควรแก้ไขโดยการเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาแทน

advertisement

        2. การรั่วซึมในกรณีที่หลังคาเปิดเผยอ เมื่อเกิดปัญหาการรั่วซึมในกรณีที่หลังคาเปิดเผยอออกมา อาจใช้วิธี ซ่อมหลังคารั่ว ด้วยการขึ้นไปจัดกระเบื้องให้กลับมาเข้าที่ แล้วใช้ปูน กาว หรือสกรู เพื่อยึดแผ่นกระเบื้องให้แน่น แต่หากเป็นกรณีที่ถูกดึงรั้งจากการใช้สลิง วิธีแก้ไขนอกจากการยึดให้กระเบื้องเข้าที่ ก็คือ การเปลี่ยนจุดที่ใช้ขึงสลิงใหม่ เช่น ใช้ยึดกับเสาหรือผนังบ้านแทน

       3. การรั่วซึมจากโครงสร้างของหลังคา การแก้ไขปัญหานี้ ต้องแก้ที่โครงสร้างโดยตรง แนะนำว่าให้ปรึกษาช่างที่มีความชำนาญ เพราะถึงแม้จะปูกระเบื้องหรือเปลี่ยนแผ่นกระเบื้อง แต่ก็ไม่อาจทำให้รูที่น้ำซึมหายไปแต่อย่างใด

advertisement

       4. การรั่วจากการแตกของกระเบื้อง วิธีการแก้ไขในกรณีที่กระเบื้องแตก หากมีสาเหตุจากการปูที่ไม่ดีแล้วมีรอยต่อ ควรแก้ไขด้วยการรื้อแล้วปูใหม่ หรืออีกวิธีก็คือ การหากระเบื้องแผ่นที่มีปัญหาแล้วใช้วิธีการอัดซิลิโคน หลังจากนั้นใช้น้ำยากันซึมตามอีกชั้น

      5. การรั่วจากการเสื่อมสภาพของน้ำยากันซึม หากเป็นรอยร้าวที่เล็ก ๆ ไม่ใหญ่มาก สามารถ ซ่อมหลังคารั่ว ได้โดยการลงน้ำยากันซึมหลังจากใช้สีโป๊วได้เลย แต่หากมีขนาดใหญ่ ควรแก้ไขโดยการใช้ซิลิโคนยิงอุดรอยรั่ว หลังจากนั้นค่อยใช้การทาสีป้องกันการรั่วซึมอีกชั้น

       หลังคากระเบื้องแบบนี้บ้านใครรั่วเยอะ ต้องใช้วิธีนี้เลย ง่าย รวดเร็ว สะอาดและสวยราวกับมุงหลังคาใหม่กันเลยทีเดียว หน้าฝนแล้วรีบแก้ไขกันนะครับ 

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก b_u_n_m_a

advertisement
advertisement