advertisement
641

เพิ่งรู้ก็วันนี้ ผ้าขนหนูไม่ควรแช่น้ำยาปรับผ้านุ่ม

เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแช่น้ำยาปรับผ้านุ่มกับผ้าขนหนู ซึ่งจริงๆแล้วเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ

advertisement

       เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแช่น้ำยาปรับผ้านุ่มกับผ้าขนหนู ซึ่งจริงๆแล้วเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะมันจะทำให้เสียคุณสมบัติ โดยทางเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ได้ออกมาโพสต์แชร์เรื่องราวพร้อมระบุว่า 

advertisement

++เมื่อน้ำยาปรับผ้านุ่มในท้องตลาด ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อผ้าขนหนู จงใช้น้ำส้มสายชูแทนเถอะ++

     หลายๆคนมักมีความเข้าใจผิดว่าผ้าขนหนูนั้นถ้าอยากให้นุ่มมากๆควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มใส่ลงไปในน้ำสุดท้ายนะครับ ซึ่งในความเป็นจริงคือ มันช่วยนุ่มได้จริงแต่สมบัติในการซับน้ำของมันนั้นเรียกว่าแทบจะหายไปเลยแหละ 

      ปกติแล้วน้ำยาปรับผ้านุ่มในท้องตลาดนั้นเป็นสารประกอบ Quaternary ammonium compounds ที่มีหมู่โซ่อัลคิลยาวประมาณ 18 คาร์บอน (C18, stearyl group) ที่สามารถแสดงประจุบวกได้ดี จึงทำให้สามารถที่จะจับกับผิววัสดุสิ่งทอที่มีศักย์พื้นผิว (surface potential) เป็นลบ (negative charge) เสมอๆนะครับ

advertisement

     ซึ่งสารที่ให้ความนุ่มของน้ำยาปรับผ้านุ่มสำหรับการซักผ้า (Laundry fabric softener) นั้นจะใช้ส่วนที่มีขั้วบวก (cationic groups) นั้นหันเข้าไปจับกับผ้า ส่งผลทำให้ประจุสมดุลนั้นเข้าใกล้ 0 มากยิ่งขึ้น

     แน่นอนล่ะว่า การที่มันหันส่วนที่มีขั้วเข้าไปจับกับผ้า ก็จะทำให้มันก็จะหันส่วนที่เป็นไขมันจาก stearyl group ออกมาแทนนะครับ จึงทำให้ผ้านั้นมีสัมผัสที่นุ่มลื่น แต่ก็สามารถต้านน้ำ (water repellency) ด้วย 

       สมบัติของผ้าขนหนูในทางอุดมคติที่ดี คือ ต้องฟู (bulky) และมีความซับน้ำได้ดี (good water absorbency) ดังนั้นการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มในท้องตลาดนั้นจึงไม่ใช่คำตอบที่ดีกับผ้าขนหนูแน่ๆครับ

       นอกจากนั้นความไขและประจุบวกที่เกาะอยู่นั้นยังสามารถดักจับสิ่งสกปรกอย่างฝุ่นละอองในอากาศได้ดีไปอีก จึงทำให้ผ้าขนหนูนั้นเก็บกักสิ่งสกปรกได้ดีจากความขนฟู แต่ไม่ซับน้ำของมัน ทำให้มันซักยากไปอี๊ก 

advertisement

        การใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำยาปรับผ้านุ่มในน้ำสุดท้ายสำหรับผ้าขนหนู (1 ถ้วยตวงต่อน้ำซัก 1 ถัง 30 ลิตร) ก็สามารถให้ความฟูของผ้าขนหนูได้ดี เนื่องจากมันทำให้เกิดความฝืดที่ขนผ้าหนูและตั้งชูชันจนฟูนุ่มได้ดี นอกจากนั้นสภาวะกรดอ่อนของน้ำส้มสายชูยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ได้ดี ทำให้กลิ่นอับชื้นหายไปได้มากเลยนะครับ (โดยที่พอตากแห้งแล้วกลิ่นน้ำส้มสายชูจะระเหยไปหมด ไม่ทิ้งกลิ่นเปรี้ยวไว้เลย)

"ปกติ น้ำยาปรับผ้านุ่ม ใช้เพื่อให้ผ้านุ่มเหรอครับ นึกว่าใช้เพื่อให้ผ้าหอมมาตลอด"

"จริงด้วย ผ้าเช็ดตัวนี่นานๆไปมันแข็งด้วยนะ แสดงว่าที่เค้าเอามาขายเรานี่ เราเข้าใจผิดมาตลอด แล้วดันไปใส่ซะเยอะเลย ว่าแต่ใส่กรดไปนานๆ เนื้อผ้าไม่ยุ่ยเหรอแอด"

advertisement

"แล้วถ้าใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มไป แล้ว พอครั้งต่อไป เปลี่ยนมาใช้น้ำส้มสายชู ผ้าขนหนู จะกลับมาซับน้ำได้ดีมั้ยครับ"

        ดังนั้นจงควรใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำยาปรับผ้านุ่มในการปรับความนุ่มฟูของผ้าขนหนูจะดีที่สุดครับ แอดบอกเลย!! ยิ่งถ้าเอามาอบในเครื่องอบผ้าก็จะได้ผ้าขนหนูที่นุ่มสุดๆพร้อมกับยังสามารถซึมซับน้ำได้ดีเยี่ยมด้วยนะครับ 

ขอขอบคุณที่มาจาก : เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว 

advertisement
advertisement