advertisement
5648

ไขข้อสงสัย พัดลมไอเย็น ที่หลายคนว่าเปลืองไฟ ไม่ใช่อย่างที่คิด

เป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่นิยมใช้ในช่วงหน้าร้อน สำหรับ พัดลมไอน้ำ เป็นพัดลมที่พ่นหมอกหรือไอน้ำ มีทั้งใช้ภายนอกอาคาร และภายในอาคาร สามารถดัดแปลงเป็นรางพ่นไอน้ำ

advertisement

        เป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่นิยมใช้ในช่วงหน้าร้อน สำหรับ พัดลมไอน้ำ เป็นพัดลมที่พ่นหมอกหรือไอน้ำ มีทั้งใช้ภายนอกอาคาร และภายในอาคาร สามารถดัดแปลงเป็นรางพ่นไอน้ำ ซึ่งหลายบ้านก็อาจจะใช้ตัวนี้ช่วยคลายร้อนอยู่ และมีหลายคนที่อาจจะกำลังคิดจะซื้อสงสัย พัดลมไอน้ำ  พัดลมไอเย็น กินไฟมากไหม ค่าไฟจะแพงขึ้นมากหรือเปล่า  

       อย่างล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Thanakorn Narangkun ได้โพสต์สอบถามเกี่ยวกับประเด็น พัดลมไอน้ำ ว่าจะทำให้ค่าไฟแพงขึ้นมากไหม โดยระบุว่า…. 

advertisement

        ผมมีเรื่องสอบถามอีกแล้วครับ ผมอยากทราบว่า การที่เราเปิดพัดลมไอน้ำ เขาบอกกับผมว่าค่าไฟจะแพงขึ้น อีกข้อหนึ่งที่ผมขอถาม ผมอยากถามว่า ข้อเสียของพัดลมไอน้ำจะส่งผลเสียกับข้าวของที่อยู่ภายในบ้านไหมครับ  

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

 

advertisement

        ใครบอกกินไฟครับ มันกินไฟเท่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ แบบยาวแค่นั้น กินไฟครึ่งเดียวของพัดลมตั้งโต๊ะ

        ใครบอกไม่เย็นครับ ถามช่างนี่ ผมเป็นช่าง ถ้าคุณรู้หลักการทำงานของมันและใช้มันเป็นคุณจะไม่ดูถูกมัน ลองเติมน้ำเปล่าแล้วเปิดไว้สักพักแล้วคุณลองไปจับน้ำดู อย่างกับน้ำแช่ตู้เย็น มันพัดความเย็นจากน้ำนั่นแหระมาทำความเย็น มันเย็นในระดับนึงนะเย็นกว่าพัดลมธรรมดา ถ้าห้องไม่ร้อนมากมันช่วยได้ดีเลยทีเดียว อย่าเอาไปเทียบกับแอร์สิ่ ราคาก็ต่างกัน กินไฟต่างกัน ผมใช้รุ่นที่ตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อน้ำหมด ไม่มีพังง่ายๆครับนี่ใช้มาเป็นปีแล้ว ที่พังๆกันเพราะใช้ไม่เป็นปล่อยให้น้ำแห้งปั๊มน้ำพัง ผมตั้งพัดลมไว้หน้าเครื่องให้พัดลมดูดความเย็นพัดความเย็นมาหาเรา บางทีเย็นจนต้องห่มผ้า

        เราใช้อยู่นะคะ ไม่ได้เจอปัญหาอะไรเลย 5555 แถมยังเย็นเจี๊ยบชื้นจายยยยย ใช้มาหลายปีแล้วด้วย ซื้อมา 2 ตัว ทั้งตัวใหญ่ ตัวเล็ก แนะนำเวลาปิดเครื่องจะไล่อากาศออก ไล่น้ำออก ให้รอจนกว่าเครื่องจะดับเองนะคะ ไม่งั้นกลิ่นอับมาแน่ ส่วนของห้องชื้น น่าจะเพราะอากาศไม่ถ่ายเทมั้งคะ ลองเปิดหน้าต่างประตูระบายอากาศบ่อยๆ ค่าไฟ เท่ากับพัดลมตั้งพื้นปกติเลย 

advertisement

        ในรูปตัวนี้คือพัดลมไอเย็นค่ะ ไม่ใช่พัดลมไอน้ำ เราเคยใช้ทั้งสองแบบ พัดลมไอน้ำจะดูดน้ำขึ้นมาและพ่นออกมาพร้อมพัดลม จะทำให้เหนียวตัว เสี่ยงปวดบวมเพราะความชื้น ถ้าเป็นห้องปิดยิ่งทำให้ข้าวของขึ้นราเพราะมันพ่นน้ำออกมาด้วยเป็นละอองเล็กๆ. แต่พัดลมไอเย็นคือจะมีการดูดน้ำขึ้นมาใส่รังผึ้งด้านหลังใบพัด ทำให้พัดลมที่เป่าออกมามีไอเย็น จะไม่มีการพ่นน้ำออกมา แต่ลมที่ออกมาจะผ่านรังผึ้งที่มีน้ำหล่อ ทำให้ได้ลมเย็น เราใช้ตัวนี้แบบในรูป คือพัดลมไอเย็น มา3ปีแล้ว ไม่เคยเจอปัญหาอะไรเลย ปกติดีค่ะ ไม่ปอดบวม ไม่ตัวเหนียว ไม่ขึ้นราใดๆทั้งสิ้น ค่าไฟไม่ต่างจากเปิดพัดลมค่ะ เย็นสบายมาก แต่แนะนำห้ามใช้ในห้องปิดทึบ (แต่เราก็เคยปิดประตูนอนก็ไม่เป็นไรนะ แต่หอเรามันมีช่องลมบานเกล็ดด้านบนอยู่ เล็กๆ ห้องเลยไม่ทึบซะทีเดียว) หมั่นล้างรังผึ้ง เปลี่ยนน้ำบ่อยๆ ส่วนรุ่นในภาพนี้(เราก็ใช้รุ่นนี้) ข้อเสียเลยคือ เหมาะกับจ่อใกล้ๆตัว เพราะช่องลมมันไม่ใหญ่ ตั้งข้างเตียงนอน จ่อตัวเลยเย็นสบายมาก ถ้าอยากได้รุ่นที่พ่นไกลวงกว้างกว่านี้ต้องดูรุ่นอื่นค่ะ ส่วนสาเหตุที่ใช้เพราะอยู่หอที่ไม่มีแอร์ค่ะ ขี้เกียจย้ายของเยอะและทำเลสะดวกสบาย ติดแอร์ก็ยุ่งยาก พอมาเจอพัดลมไอเย็นตัวนี้คือสวรรค์มาโปรด ทุกวันนี้ขาดไม่ได้เลย 

        คนที่เคยใช้ได้ตอบให้กระจ่างแล้วว่าพัดลมไอเย็น พัดลมไอน้ำแบบนี้ไม่ได้ทำให้ค่าไฟแพงขึ้น แล้วยังกินไฟเทียบเท่ากับพัดลมทั้งพื้นด้วย และใครๆ ก็บอกว่าทนดี 

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Thanakorn Narangkun 

advertisement
advertisement