advertisement
24497

น้องดุ๊กดุก เลเวลอัพข้ามหัวเพื่อนขึ้นมากินบนบก

จากกรณีที่มีสมาชิก Tiktok รายหนึ่งได้มีการออกมาโพสต์คลิปมีปลาดุกจำนวนมาก อ้าปากรอกินอาหารอยู่ที่ริมน้ำแห่งหนึ่ง ทำคนให้อาหารตกใจ

advertisement

         จากกรณีที่มีสมาชิก Tiktok รายหนึ่งได้มีการออกมาโพสต์คลิปมีปลาดุกจำนวนมาก อ้าปากรอกินอาหารอยู่ที่ริมน้ำแห่งหนึ่ง ทำคนให้อาหารตกใจ ในความหิวหลายคนเห็นแล้วขนลุกขึ้นมาทันที

       จากคลิปทำคนให้อาหารปลาต้องตกใจ โดยให้อาหารปลาอยู่ดีๆ ก็มีน้องดุ๊กดุกตัวหนึ่งเลเวลอัพข้ามหัวเพื่อนขึ้นมากินบนบก พอได้อาหารแล้วก็กระโดดลงน้ำอย่างรวดเร็ว กินแบบไม่เกรงใจคนให้เลย

advertisement

      สำหรับบ่อน้ำในสวนดังกล่าวในความเป็นจริงมีปลาหลากหลายชนิด แต่เนื่องจากมีประชาชนบางส่วนนิยมนำเอาปลามาปล่อยกันที่นี่ และล่าสุดพบว่ามีปลาดุกจำนวนมากกว่าปลาตะเพียน ปลาสวาย และปลาชนิดอื่นๆไปแล้ว

อย่างไรก็ตามขนมปังที่หลายคนนำมาโยนให้ปลาเริ่มจะไม่เพียงพอ จึงมีประชาชนบางส่วนเลือกที่จะซื้ออาหารปลาเม็ดและบรรจุกระสอบน้ำ 20 กิโลกรัม มาตักสาดให้ปลาดุกเหล่านี้แทน และมีหลายคนได้ถ่ายภาพรวมถึงคลิปวิดีโอเพื่อนำไปแชร์ในสังคมออนไลน์ เพื่อชี้พิกัดชักชวนกันออกมาให้อาหารปลาเหล่านี้

advertisement

      จากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมปลาดุกเบื้องต้น จะกระจายตัวไปตามฝูงที่พบว่ามีคนให้อาหารปลาเป็นจุดๆ และจะว่ายเข้ามาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อจุดนั้นๆมีการให้อาหารจำนวนมากและให้อย่างต่อเนื่อง โดยปลาดุกแต่ละตัวที่ว่ายเข้ามาจะเบียดกันขึ้นมาพ้นผิวน้ำและอ้าปลารอ บางตัวว่ายขึ้นมาบนบกเพื่อกินอาหารและความอยู่รอด

ซึ่งบางครั้งก็สร้างความน่ากลัวให้กับผู้พบเห็นและความกังวลให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองที่นำพาบุตรหลานมาให้อาหารปลาไม่ใช่น้อย จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังให้บุตรหลานอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ทั้งนี้มีความคิดเห็นในสื่อสังคมออนไลน์ที่เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลนำเอาปลาดุกออกไปบ้าง เพื่อไม่ให้ปลาประเภทอื่นๆอดอาหาร หรือได้รับผลกระทบจากจำนวนปลากดุกที่มีมากจนเกินไป

ความคิดเห็นชาวเน็ต

 

advertisement

"นี่คือผลของการปล่อยสัตว์ปล่อยปลาผิดที่ผิดทางจนทำลายระบบนิเวศครับ บางทีเห็นตามวัดปล่อยปลาดุกทีนึงเป็นพันตัว"

       ด้านชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเล่าว่า.."นี่คือผลของการปล่อยสัตว์ปล่อยปลาผิดที่ผิดทางจนทำลายระบบนิเวศน์ครับบางทีเห็นตามวัดปล่อยปลาดุกทีหนึ่งเป็นพันตัว" การปล่อยสัตว์ ควรศึกษาพื้นที่ก่อนว่าแหล่งน้ำที่ปล่อย เป็นถิ่นของสัตว์นั้นๆหรือไม่ วิวัฒนาการมนุษย์เปลี่ยนสัตว์ก็เช่นกัน

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.com ขอขอบคุณที่มา : mmay23041

advertisement
advertisement