advertisement

8 เคล็ดลับการดูแลเสื้อผ้าไม่ให้ซีดเหมือนผ้าเก่า

advertisement

       พอเปิดตู้แล้วเห็นเสื้อผ้าตัวโปรดสีซีด จะหยิบมาใส่อีกก็ไม่มั่นใจ เสียดายก็เสียดายจำใจต้องแปรสภาพเป็นชุดอยู่บ้านบ้าง ผ้าขี้ริ้วบ้าง ซึ่งเสื้อผ้าบางตัวซื้อมาในราคาที่แพงแสนแพง วันนี้ kaijeaw.com มีวิธีการดูแลเสื้อไม่ให้ซีดมาฝากค่ะ

1. หาความรู้เกี่ยวการดูแลผ้าชนิดต่างๆ
    เมื่อซื้อเสื้อผ้ามา เราควรจะต้องทราบว่าเป็นผ้าอะไร และควรจะดูแลรักษาทำความสะอาดอย่างไร ซักเองได้หรือต้องซักแห้ง อ่านคำแนะนำบนป้ายฉลากของเสื้อผ้าก่อนเสมอ ผ้าสีเข้มบางชนิดก็ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองเงินไปกับการซักแห้ง และสิ่งสำคัญไม่ควรนำผ้าสีอ่อนมาซักร่วมกับผ้าสีเข้ม รวมทั้งไม่ควรนำผ้าสีเข้มไปซักร่วมกับผ้าลินิน เพราะเศษของผ้าลินินจะติดผ้าสีเข้มมาได้

2. ควรแยกซักเสื้อผ้าระหว่างผ้าสีและผ้าขาว                                                                                                                โดยเฉพาะผ้าขาวถ้านำมาซักปนกับผ้าสีจะทำให้สีขาวหมองลงได้ง่ายกว่าเสื้อผ้าสี ควรใส่เสื้อผ้าลงไปในถุงซักผ้า ก่อนทำการซัก เพื่อป้องกันไม่ให้ใยผ้าเสียดสีกับถังซัก และยังเป็นการช่วยถนอมรายละเอียดของเสื้อผ้า ไม่ให้เสียหายอีกด้วย

3. ไม่จำเป็นต้องปั่นแห้ง
     หลังจากซักทำความสะอาดเพื่อเอาคราบสกปรกออกเรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำไปตากเลยทันที ไม่ควรปั่นแห้ง เพราะระบบปั่นแห้งของเครื่องซักผ้ามีแรงเหวี่ยงมาก ซึ่งอาจจะทำให้เสื้อผ้าสีตกและสีซีดจางเร็วขึ้น

advertisement

4. เลือกผงซักฟอกให้เหมาะกับชนิดของผ้า
    ผงซักฟอกมักจะมีให้เลือกทั้งสำหรับผ้าสี และผ้าขาว ให้เลือกผงซักฟอกสำหรับผ้าสีเข้ม ในกรณีที่ไม่มีผงซักฟอกสำหรับผ้าสีเข้ม ก็ให้ใช้ผงซักฟอกธรรมดา แต่ใช้ในปริมาณน้อยลงกว่าปริมาณปกติครึ่งหนึ่ง และถ้าหากเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำมาใช้ได้ ก็จะช่วยป้องกันสีซีดได้มากขึ้น

5. เกลือปกป้องเสื้อผ้าจากสีตก
    สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้าอาจทำให้สีเสื้อผ้าตกและซีดจาง ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการโรยเกลือ ½ ถ้วยตวง ลงในถังซักผ้าที่มีผ้าอยู่ แล้วเปิดเครื่องทำงาน เกลือจะช่วยป้องกันสีตกและสีซีดจางได้

This picture depicts a colorful baby shirt hanging on an outdoor clothes rack. Washing concept.

6. ควรตากเสื้อผ้าในร่มที่มีลมโกรก                                                                                                                            ไม่ควรตากในที่ที่มีแสงแดดแรงจัด เพราะแสงแดดถือว่าเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เสื้อผ้าของคุณมีสีที่ซีดจางลงไปกว่าเดิม และควรกลับตะเข็บเสื้อทุกครั้งที่ตาก โดยเอาด้านในออกมาตาก วิธีนี้ก็จะทำให้สีเสื้อด้านนอกที่เราใส่ไม่ซีดจาง

7. ควรซักผ้าด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิปกติ                                                                                                                          เพราะถ้าใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในการซักผ้า น้ำร้อนจะทำปฏิกิริยาทำให้สีของผ้าซีดหมองลงได้

advertisement

8. เวลารีดผ้าไม่ควรใช้ไฟแรงจนเกินไป                                                                                                                   เพราะจะทำให้เตารีดมีความร้อนมาก ควรใช้ความร้อนเพียงแค่ปานกลางหรือไฟอ่อนก็พอแล้ว จะเป็นการช่วยถนอมสีผ้าได้เป็นอย่างดี หรืออาจจะใช้วิธีการกลับข้างรีดหรือรีดด้านในของเสื้อแทน วิธีนี้ก็สามารถทำให้เสือผ้าเรียบและยังช่วยถนอมสีของเสื้อผ้าไว้ได้อีกด้วย

    ต่อไปนี้เสื้อผ้าชุดไหนๆก็จะดูสดใสเหมือนใหม่อยู่เสมอค่ะ เพียงนำเทคนิคดีๆ ที่เอามาฝากนี้ไปใช้กันนะคะ แถมไม่เสียเงินซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่ด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดย: Kaijeaw.com

advertisement
advertisement