advertisement
343

ชาวบ้านถ่ายภาพ เรือลอยได้ในทะเล พอเฉลยถึงได้รู้สาเหตุ

เรียกได้ว่าเป็นภาพที่สร้างความฮือฮาอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Narin Inyod

advertisement

      เรียกได้ว่าเป็นภาพที่สร้างความฮือฮาอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Narin Inyod ได้ออกมาโพสต์แชร์ภาพเรือ ที่เหมือนลอยได้อยู่กลางทะเล ทำให้หลายคนสงสัยว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร 
 

advertisement

"ผมตกใจขยี้ตาสองสามครั้ง ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เรือลอยได้"

        มีการส่งต่อภาพบนโซเชียลมีเดียของสหราชอาณาจักรอย่างกว้างขวาง หลัง เดวิด มอร์ริส (David Morris) ชายชาวสหราชอาณาจักร บันทึกรูปภาพเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ ที่กำลังลอยอยู่กลางฟ้า บริเวณท่าเรือฟัลมันธ์ (Falmouth) ซึ่งตั้งอยู่ในคอร์นวอลล์ (Cornwall) ตอนใต้ของสหราชอาณาจักร

        ลักษณะการลอยของเรือบรรทุกสินค้าลำดังกล่าว ไม่ใช่ลอยอยู่เหนือน้ำเล็กน้อย แต่หากกะจากสายตาอาจมีความสูงเทียบได้กับตึกหลายชั้น อย่างไรก็ดี เดวิด เบรน (David Braine) ผู้ชำนาญการด้านอุตุนิยมวิทยาออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง BBC ว่า ภาพลวงตาดังกล่าวเกิดขึ้นจาก “สภาพบรรยากาศที่ผิดปกติ ทำให้เกิดการโค้งงอของแสง”

advertisement

       อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าปรากฏการณ์ดังกล่าว ซึ่งเป็นต้นเหตุของภาพลวงตาเรือลอยกลางฟ้าในลักษณะนี้ จะถูกพบได้ทั่วไปในพื้นที่บริเวณมหาสมุทรอาร์กติก แต่การบันทึกภาพในลักษณะนี้ได้ที่สหราชอาณาจักร ถือได้ว่า ค่อนข้างหายากอยู่พอสมควร โดยเฉพาะช่วงเวลา ที่สหราชอาณาจักรยังอยู่ในฤดูหนาว

"เคยมีคนอธิบายแล้วเป็นการสะท้อนของแสง คราวก่อนเกิดกับเฟอร์รี่ที่สมุยรอบหนึ่งแล้ว" "อันนี้ผมว่าตัดต่อมากกว่า" "แล้วแต่จะเชื่อค่ะ"
 

"ปรากฏการณ์นี้ เป็นที่มาตำนานของเรือฟลายอิ้งดัทช์แมน" "เรือผีสิง" "ปกติครับเรือลอยได้ ถ้าจมผิดปกติครับ"

advertisement

"น่าจะเป็นปรากฏการณ์ค่ะ ชื่อ fata morgana เหมือนเพิ่งอ่านเจอมา เกิดจากสภาพอากาศ เเละเเสงประมาณนั้นค่ะ"
 

"เรือลอยปกติครับ ถ้าเรือจมนี่แปลก" "UFO สัญชาติไทย55" "เรือเหาะของแท้"

advertisement

"ภาพลวงตาคล้ายๆ กับเราเห็นน้ำบนถนนครับ"
 

       โดยจากภาพที่เกิดขึ้นนั้น เป็นปรากฏการณ์ ภาพลวงตา "ฟากามอร์กานา" (Fata Morgana) ทำให้ในอดีต เกิดตำนานหนึ่งที่มีชื่อเสียง คือเรือใบผีที่โด่งดัง เรียกว่า "Flying Dutchman" ทำให้ชาวเรือทุกคนต่างตกใจกลัวที่เห็นเรือแล่นผ่านไปตามการนำไปสู่ความตาย แต่หากทราบถึงมุมมองทางวิทยาศาสตร์ ว่าภาพเรือลอยได้ ในระยะทางหลายพันกิโลเมตร นั่นเป็นแค่ภาพลวงตา 

advertisement

         โดยสรุปแล้วเกิดจากการหักเหของแสง ประกอบกับสีของทะเลและท้องฟ้าที่คล้ายคลึงกัน เรือลำใหญ่ที่อยู่ไกลจึงดูเหมือนลอยอยู่ท่ามกลางหมู่เมฆ เลยทำให้เราเห็นภาพดังกล่าวเป็นเหมือนเรือลอยได้นั่นเอง

ขอขอบคุณที่มาจาก : Narin Inyod

advertisement
advertisement